THÔNG BÁO

Để sơ kết nửa nhiệm kỳ 2014-2016 của Ban điều phối quốc gia Quỹ toàn cầu V...
aaaaaa
TTĐiểm giám sátThời gianCán bộ chịu trách nhiệm thực hiệnNội dung giám sát...
aaaaaa
Nội dung Giám sátTỉnh/Đơn vịĐầu mối thực hiêna) Giám sát lồng ghép các nội...
aaaaaa

Liên kết web

moh
Logo GlobalFund
Logo Lao

CHUYẾN ĐI THỰC ĐỊA

Kenyan girls get cervical cancer vaccine but women's wait for treatment goes on

Life is rough for women with cervical cancer in Kenya. Some of those attending the country's only public treatment facility sleep on benches and...

How one Ghanaian town sprayed away 74% of malaria cases in two years

In the Obuasi area of Ghana, private sector investment in tackling malaria has led to substantial business and community benefits, with drastic reductions in...

Liên kết

moh
Logo GlobalFund

Thống kê truy cập

0040505
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
18
195
5652
3442
9094
0
40505

Ở Việt Nam, trong khi các nhóm chủ chốt tham gia vào phòng chống HIV một cách sôi nổi và mạnh mẽ thì sự tham gia của cộng đồng vào phòng chống lao trong những năm qua lại tương đối trầm lắng. Với nỗ lực của một số tổ chức quan tâm như SCDI, WHO… cộng đồng đã bắt đầu quan tâm tới các hoạt động phòng chống lao mà mở đầu là sự tự ứng cử của cộng đồng vào vị trí đại diện cho Bệnh nhân Lao trong Cơ chế Điều phối Quốc gia của Quỹ Toàn cầu (CCM).

Tháng 5/2014, hai bệnh nhân lao đã được lựa chọn làm thành viên chính thức và dự bị của CCM (anh Chu Thái Sơn và chị Vũ Ngọc Thúy Phương). Tháng 9/2014, anh Chu Thái Sơn và một bệnh nhân lao cũ khác đã tham gia tập huấn về vận động chính sách cho phòng chống lao do Liên hiệp Quốc tế về Chống Lao và Bệnh phổi tổ chức tại Kualar Lumpur. Tập huấn này là cơ hội đầu tiên cho thành viên cộng đồng phát triển năng lực để tham gia vào phòng chống lao.

Tháng 11/2014, tại Gặp mặt Thường niên của Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS (VCSPA), một phiên thảo luận chuyên đề về Lao đã được tổ chức. Bs. Lê Văn Hợi – Phó Giám đốc Viện Lao và Bệnh Phổi Trung ương đã cung cấp các kiến thức cơ bản về bệnh lao, tình hình lao ở Việt nam và giới thiệu Chiến lược Quốc gia Phòng chống Lao đến năm 2020 và Tầm nhìn đến 2030. Chiến lược đã đặt ra mục tiêu loại trừ bệnh lao ở Việt nam vào năm 2030 và xác định huy động cộng đồng là một trong những quan điểm chủ chốt. Ngay tại Gặp mặt Thường niên của VCSPA, đại diện của 40 tổ chức cộng đồng của người có HIV, người sử dụng ma túy và bạn tình của họ, người bán dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới, các nhóm thiện nguyện, các tổ chức cộng đồng làm việc với người nghèo đô thị, tổ chức phi chính phủ… đến từ 21 tỉnh thành trong khắp cả nước đã quyết định khởi xướng Mạng lưới Cộng đồng Phòng chống Lao Việt Nam (VCTB) nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia Phòng chống Lao. Sứ mệnh của VCTB là huy động cộng đồng tham gia một cách có hiệu quả và ý nghĩa vào Chương trình Lao quốc gia. VCTB xác định mục tiêu tổng quát là Huy động cộng đồng cho mục tiêu loại trừ bệnh Lao ở Việt Nam vào năm 2030.

Tổ chức của VCTB
Các thành viên sáng lập của VCTB đã bầu ra Ban Điều hành bao gồm 11 người, trong đó 3 người được chọn là Đại diện để thay mặt cho Mạng lưới. Hiện tại, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng là cơ quan bảo trợ về pháp lý cho VCTB.

VCTB hoạt động như một mạng lưới cắt ngang, sử dụng cấu trúc của các mạng lưới cộng đồng hiện có tham gia vào VCSPA. Điều này sẽ cho VCTB cơ hội để tiếp cận một cách nhanh chóng các cộng đồng bị ảnh hưởng lớn nhất ở nhiều tỉnh, củng cố năng lực của họ cũng như huy động họ tham gia vào chương trình lao. Đây là một lợi thế so với các mạng lưới cộng đồng khác, thường phải bát đầu từ việc phát triển tổ chức thành viên.

Ban Điều hành của VCTB sẽ đóng vai trò điều phối, làm việc chặt chẽ với VCSPA và các mạng lưới khác, cung cấp các nội dung về lao và tổ chức các hoạt động liên quan đến lao.

Các ưu tiên của VCTB cho năm 2015
VCTB đã xác định 3 ưu tiên cho năm đầu tiên, bao gồm:

    Nâng cao năng lực cho Ban Điều hành và cho các tổ chức cộng đồng.
    Đánh giá thực trạng sự tham gia của cộng đồng trong lao ở Việt Nam, các cơ hội và các thách thức.
    Xây dựng chiến lước 3 năm của mạng lưới.


Có thể nói, sự ra đời của VCTB đã đánh dấu một bước quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Cộng đồng vào công cuộc phòng chống Lao tại Việt Nam nhằm đóng góp vào việc thực hiện Mục tiêu chiến lược quốc gia trong Phòng chống Lao.

Vũ Mạnh Trí

JLIB_HTML_PAGE_CURRENT_OF_TOTAL