CCM Việt Nam làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Ngày xuất bản: 01/09/2020

Sáng ngày 01/9/2020 tại trụ sở Bộ Y tế, Ban điều phối quốc gia Quỹ toàn cầu Việt Nam đã có buổi làm việc với GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; tham dự buổi làm việc với các thành viên CCM Việt Nam và các PR có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế.

Tham dự buổi làm việc, về phía CCM Việt Nam có Chủ tịch CCM Việt Nam, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính Phủ, Ông Nghiêm Vũ Khải - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam  Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam, Ông Mark Troger, Giám đốc Điều phối Chương trình PEPFAR tại Việt Nam, Ông Nguyễn Trọng An, đại diện VNGO phía Bắc, và các đại diện của các PR, SR của CCM Việt Nam. Về phía Bộ Y tế, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ đã tiếp đoàn. 

Tại buổi làm việc Chủ tịch CCM Việt Nam, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã có một số kiến nghị cụ thể như sau:

Trong bối cảnh đại dịch COVID–19, vào tháng 4 năm 2020 Quỹ Toàn cầu đã thiết lập Cơ chế ứng phó đại dịch COVID–19 (C19RM), trị giá 500 triệu USD để giúp các quốc gia ứng phó với đại dịch COVID–19 trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Cơ chế C19RM hỗ trợ tối đa 10% của nguồn cam kết viện trợ cho giai đoạn 2020 – 2022, trong đó Việt Nam có thể đề xuất khoản kinh phí xấp xỉ 4,7 triệu USD và kinh phí bổ sung nếu có (tương đương với khoảng 7,5 triệu USD). Số tiền này là khoản viện trợ bổ sung, không tính vào nguồn viện trợ đã cam kết cho quốc gia giai đoạn 2021-2023. Dự kiến Quỹ Toàn cầu sẽ xem xét phê duyệt đề xuất trước ngày 30/9/2020, khoản viện trợ này phải được giải ngân trước tháng 6 năm 2021. Tuy vậy, nghị định 56/NĐ-CP về Quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài đã đặt ra những thách thức lớn cho các Ban QLDA trong việc tiến hành các thủ tục phê duyệt dự án theo quy định trong nước, dẫn đến khó giải ngân theo tiến độ mà Quỹ Toàn cầu quy định. 

Trên cơ sở đó, CCM Việt Nam kính đề nghị đồng chí Quyền Bộ trưởng quan tâm, chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan của Bộ Y tế nỗ lực, gấp rút hướng dẫn các Ban QLDA phương án giải quyết linh hoạt và kịp thời. Đồng thời, năm 2020 là năm cuối cùng của tài khóa giai đoạn viện trợ 2018-2020, vì vậy Bộ Y tế cần chỉ đạo các ban quản lý dự án (Phòng chống HIV/AIDS, Phòng chống Lao, Phòng chống Sốt rét) đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng tối đa nguồn viện trợ của Quỹ Toàn cầu, tạo cơ sở vững chắc cho việc chuẩn bị tiếp nhận viện trợ cho chu kỳ viện trợ tiếp theo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đồng ý với các kiến nghị của CCM Việt Nam. Về bổ sung Dự án Viện trợ cho bệnh COVID-19 sẽ bổ sung cho chu kỳ đang làm trong giai đoạn 2018-2020. GS.TS. Nguyễn Thanh Long giao bệnh viện Phổi Trung ương và  Vụ Kế hoạch tài chính phối hợp với CCM Việt Nam bổ sung hoạt động và vốn kinh phí trình Bộ trưởng đề sớm trình Thủ tướng phê duyệt. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cảm ơn CCM Việt Nam và mong rằng trong thời gian tới CCM Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

CÁC TIN KHÁC
LK1 LK2 LK3 LK4 LK5 LK6 LK7 LK8 LK9 LK10

BẢN QUYỀN WEBSITE THUỘC BAN ĐIỀU PHỐI QUỐC GIA QUỸ TOÀN CẦU VIỆT NAM

ĐỊA CHỈ: SỐ 138A, GIẢNG VÕ, BA ĐÌNH, TP.HÀ NỘI - ĐIỆN THOẠI: 02462732195 

EMAIL: CCMVIETNAM@GMAIL.COM