CCM Việt Nam tham dự cuộc họp trực tuyến của khu vực Tây Thái Bình Dương về tham vấn chiến lược phát triển của Quỹ toàn cầu
Ngày xuất bản: 06/08/2020

Khu vực bầu cử Tây Thái Bình Dương của Quỹ Toàn cầu tổ chức cuộc họp trực tuyến về phát triển chiến lược của Quỹ toàn cầu vào ngày 6 tháng 8 năm 2020. PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch CCM Việt Nam được mời phát biểu tại cuộc họp.

Cuộc họp có sự tham dự của phu nhân Roslyn Morauta, Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ Toàn cầu; ông Mouly Leng, Bộ trưởng Cao cấp Vương quốc Campuchia, Thành viên Hội đồng Quỹ Toàn cầu; ông Jim Tulloch, thành viên Ủy ban Chiến lược, khu vực bầu cử Tây Thái Bình Dương; ông Eamonn Murphy, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS); bà Sofia Cordero, thành viên nhóm chiến lược Quỹ Toàn cầu và đại biểu của các CCM, các đối tác liên quan thuộc khu vực.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam phát biếu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Phạm Lê Tuấn đã nêu, với hơn 16 năm hợp tác Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ Việt Nam hơn 500 triệu USD để phòng, chống 3 bệnh, góp phần vào thành công của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu MGDs. Đây là một trong những nguồn tài chính chủ yếu và vô cùng quý báu cho phòng chống 3 bệnh, chiếm khoảng 20% tổng kinh phí đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS hàng năm, 60% cho lao và 80 % cho sốt rét. Việt Nam đã quản lý và sử dụng rất hiệu quả các nguồn tài trợ của QTC, tuân thủ chặt chẽ các quy định quản lý của QTC cũng như các quy định của CP Việt Nam. Về HIV, 5 lần xếp hạng gần đây nhất, PR VAAC(HIV) liên tục được xếp hạng A1, PR Lao và Sốt rét là A2. Nguồn tài trợ của QTC đã đóng góp một phần rất quan trọng để Việt Nam có được những kết quả tốt trong kiểm soát 3 bệnh này trong những năm qua.

Các bệnh HIV/AIDS, Lao, Sốt rét, mặc dù đã giảm khá nhiều trong những năm qua, nhưng hiện vẫn là vấn đề sức khỏe công cộng đáng quan tâm ở Việt Nam. Đây vẫn là những nguyên nhân mắc bệnh và tử vong thường gặp. Về HIV, mỗi năm vẫn phát hiện mới được khoảng 10.000 người nhiễm HIV, 2.000 người tử vong do HIV/AIDS và 220.000 người nhiễm HIV đang còn sống cần được điều trị, chăm sóc liên tục, suốt đời. Về Lao, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11/30 nước gánh nặng bệnh lao cao nhất với tỷ lệ tử vong là 11 nghìn người/1 năm, 174 nghìn ca mắc mới/ 1 năm (tương ứng tỷ lệ là 182/100.000 dân).

CCM Việt Nam và các đối tác quốc tế đánh giá cao các cam kết chính trị  của nước Việt Nam, như việc Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS (2006) giúp tháo gỡ các rào cản để triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả, trong đó quy định quỹ BHYT chi trả tiền thuốc ARV và cho phép hợp pháp hóa một số hoạt động giảm tác hại trong phòng chống HIV/AIDS, vào thời điểm năm 2006, bộ luật trên của Việt Nam được coi là một trong những luật có quan điểm phòng chống AIDS tiến bộ ở Châu Á. Vào tháng vào tháng 10/2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị Quyết 20 về tăng cương bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; tiếp tục thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam trong công tác phòng chống ba bệnh và đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao, Kế hoạch hành động phòng, chống Lao, phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030 để đảm bảo tài chính và tính bền vững cho công tác phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh HIV, Lao và Sốt rét, Việt Nam vẫn cần nhiều nguồn lực hơn cũng như cần sự tham gia của cộng đồng, CSO, CBO và khu vực tư nhân.

Việt Nam cơ bản ủng hộ 4 mục tiêu chiến lược của Quỹ Toàn cầu. Các mục tiêu này cơ bản vẫn là phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cần lưu ý nên tập trung cao độ, huy động tất cả các nguồn lực, ưu tiên các hoạt động mang lại tác động trực tiếp để hướng đến mục tiêu chấm dứt AIDS, Lao và sốt rét vào năm 2030, không nên đầu tư dàn trải các nội dung ít có ảnh hưởng đến mục tiêu chấm dứt ba bệnh này. Trong bối cảnh các nguồn tài trợ huy động được phụ thuộc nhiều yếu tố, tính bền vững của quốc gia trong các đáp ứng với 3 bệnh cần được đặc biệt quan tâm, Tăng cường sự tham gia của các hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân trong công tác cuộc phòng, chống 3 bệnh, vận động xây dựng Luật để chấm dứt bệnh Lao. Các can thiệp, hệ thống cung ứng dịch vụ đối với 3 bệnh cần được lồng ghép chặt chẽ vào hệ thống y tế quốc gia. Các nguồn tài chính bền vững trong nước cần được huy động một cách tối đa, như nguồn NSNN, nguồn BHYT xã hội… Hỗ trợ quý báu từ QTC và các nhà tài trợ khác sẽ giúp các quốc gia từng bước tăng cường tính bền vững trong đáp ứng với 3 bệnh này, đặc biệt là bền vững về tổ chức cung ứng dịch vụ và về cơ chế tài chính cho các dịch vụ đó. Việt Nam cho rằng đây là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng cần tập trung trong thời gian tới. Về vấn đề giới, Việt Nam đề nghị hướng đến “Công bằng giới” (Gender Equity) thay vì “Bình đẳng giới” (Gender Equality), đặc biệt trong lĩnh vực HIV/AIDS, có nhiều sự khác biệt về giới trong tình hình dịch tễ, khả năng tiếp cận dịch vụ cũng như các can thiệp liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS. Cần tiếp tục vận động tuyên truyền và thể chế hóa các nội dung về công bằng giới.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực để xây dựng một HTYT vững mạnh, hướng đến Bao phủ CSSK toàn dân. Về vấn đề này, Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp đổi mới, như: Tăng cường YTCS, CSSKBĐ, xây dựng Gói DVYT cơ bản, phát triển BHYT toàn dân, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho người nghèo và các đối tượng thiệt thòi, tăng NSNN bao cấp cho các DVYT thiết yếu, như TCMR, phòng chống dịch bệnh… Tuy nhiên, mục tiêu củng cố HTYT và UHC là mục tiêu lớn, lâu dài và cần rất nhiều nguồn lực để thực hiện, nên để NSNN và các nguồn đầu tư khác tập trung đầu tư. Về HIV/AIDS, Lao và Sốt rét, văn bản chính sách cao nhất của Việt Nam về y tế cũng đã đưa cơ bản chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét là một trong những mục tiêu quan trọng cần đạt được vào năm 2030 (Nghị quyết 20), thể hiện cam kết chính trị rất lớn của Việt Nam đối với 3 bệnh này. Để thực hiện được mục tiêu này, cần có sự quan tâm đầu tư đặc biệt, tập trung cao cho 3 bệnh trong những năm tới. Trong bối cảnh còn nhiều vấn đề sức khỏe ưu tiên khác cần được giải quyết, UHC là mục tiêu rất lớn, cần rất nhiều nguồn lực của mỗi quốc gia, Việt Nam đề nghị tập trung tổng lực đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS, Lao và sốt rét để bứt tốc, đẩy nhanh tiến độ, dứt điểm việc kết thúc 3 bệnh này vào năm 2030. Nếu đưa nguồn lực vào HTYT và UHC nói chung có thể dẫn đến việc các nguồn lực được sử dụng cho các mục tiêu ưu tiên khác, đầu tư cho HIV/AIDS, Lao và Sốt rét không đủ để thực hiện mục tiêu chấm dứt 3 bệnh vào năm 2030.

CÁC TIN KHÁC
LK1 LK2 LK3 LK4 LK5 LK6 LK7 LK8 LK9 LK10

BẢN QUYỀN WEBSITE THUỘC BAN ĐIỀU PHỐI QUỐC GIA QUỸ TOÀN CẦU VIỆT NAM

ĐỊA CHỈ: SỐ 138A, GIẢNG VÕ, BA ĐÌNH, TP.HÀ NỘI - ĐIỆN THOẠI: 02462732195 

EMAIL: CCMVIETNAM@GMAIL.COM