Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực Ban điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam năm 2020
Ngày xuất bản: 02/08/2020

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2020, từ ngày 26 đến ngày 27 tháng 7 năm 2020, Ban Điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu (CCM) tại Việt Nam tiến hành tổ chức Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực năm 2020 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị cùng với các thành viên CCM Việt Nam có TS. Nguyễn Văn Tiên, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc Hội, Đại biểu Quốc hội khóa XII,XIII; ông Olivier Cavey, Giám đốc Quản lý Quốc gia, Quỹ Toàn cầu; bà Deepanjali Sapkota, Ban thư ký Quỹ Toàn cầu; ông Xavier Poitier, Phó tổng giám đốc Dịch vụ Tư vấn và quản lý rủi ro, PwC Việt Nam; đại diện cơ quan quản lý Quỹ Địa phương, cùng đại diện Bộ Kế Hoạch Đầu tư; đại diện vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; đại diện BQLDATW dự án p/c HIV/AIDS; đại diện BQLDATW dự án p/c Lao; đại diện BQLDA RAI2E Trung ương.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam phát biếu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam đã tóm tắt quá trình phát triển của CCM Việt Nam từ khi được thành lập từ năm 2004, những kết quả nổi bật của chương trình sau 16 năm hoạt động, CCM Việt Nam đã đệ trình thành công lên Quỹ Toàn Cầu đề xuất cho 09 vòng viện trợ, mang về số tiền viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 494 triệu USD cho các dự án phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam. Góp phần mang lại những thành quả quan trọng trong ba bệnh như hơn 95% tỷ lệ người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus và kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp, 1 trong 9 nước đạt mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) cả 3 chỉ số giảm dịch tễ bệnh lao, là 1 trong 3 nước đi đầu trong thực hiện nghiên cứu kết thúc bệnh lao của WHO và là quốc gia tiên phong trong việc triển khai Chiến lược kết thúc bệnh lao toàn cầu; Trong giai đoạn 2009 – 2018, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét đã đạt được kết quả to lớn: Số ký sinh trùng sốt rét giảm 70,2%, số tử vong do sốt rét giảm 96,2%.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới và hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên nhiều nước. CCM Việt Nam đã phối hợp sát sao với các Đơn vị nhận tài trợ chính gồm Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Sốt rét Kí sinh trùng Trung ương, Dự án Phòng, chống HIV/AIDS của khối Xã hội để đảm bảo việc triển khai dự án của ba bệnh bị hạn chế ít nhất có thể, đồng thời đã thành công đệ trình đề xuất yêu cầu viện trợ cho giai đoạn 2021 – 2023 cho Quỹ Toàn cầu đúng thời hạn. Thời điểm dãn cách xã hội, CCM Việt Nam đã linh hoạt chuyển sang hình thức họp trực tuyến, tranh thủ thời gian nhiều hoạt động “đóng băng” để xử lý các tồn đọng trong giai đoạn trước như hoàn thiện quy chế hoạt động, hoàn thiện nội dung của trang web CCM. Ngay sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát tại Việt Nam, CCM đã làm việc với 4 PR để xây dựng đề xuất xin viện trợ theo cơ chế ứng phó đại dịch Covid-19 – C19RM của Quỹ Toàn cầu. Khẩn trương triển khai giám sát thực địa đánh giá tiến độ các dự án của Quỹ Toàn cầu tại Việt Nam. Đầu tháng 6 năm 2020, CCM Việt  Nam tổ chức đoàn giám sát dự án HIV và Lao tại Bình Dương và Đồng Nai. Sau chuyến giát, CCM có công văn đề nghị Ban Quản lý Dự án trung ương và Lãnh đạo các Sở Y tế triển khai dự án chủ động vấn đề triển khai hoạt động, đảm bảo tiến độ giải ngân, giải quyết các tồn tại khó khăn đặc biệt là tiến độ giải ngân. 

Song song với các thành tựu, công tác của CCM Việt Nam còn một số điểm hạn chế. Hoạt động giám sát do CCM tổ chức còn chưa thống nhất về các công cụ, chỉ số, nội dung cần giám sát.  Do tính chất kiêm nhiệm của các thành viên CCM nên không thể huy động tối đa sự tham gia nghiên cứu tài liệu, góp ý chuyên môm sâu và đặc biệt khi thực thi chức năng giám sát của CCM Việt Nam.

Trong bài phát biểu của phía Quỹ Toàn cầu, bà Deepanjali Sapkota, Ban thư ký Quỹ Toàn cầu đã chia sẻ về CCM Evolution, một mô hình thí điểm về chiến lược phát triển cho các ban điều phối quốc của Quỹ Toàn cầu. Một điểm mới của mô hình này là việc tăng cường năng lực giám sát cho các thành viên CCM cũng như Ban Thư ký CCM. Ban Thư ký Quỹ Toàn cầu cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Ban Thư ký CCM Việt Nam trong các hoạt động sắp tới, ủng hộ việc bổ sung cán bộ phụ trách giám sát và đánh giá hỗ trợ CCM thực hiện chức năng giám sát.

Bà Nông Thị Hồng Hạnh, đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, thành viên CCM Việt Nam đã giới thiệu với các thành viên về Nghị Định Số 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, sự thay đổi trong các trình tự thủ tục theo Nghị Định mới. Ông Nguyễn Văn Bắc, đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y Tế thông báo về các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến việc triển khai Nghị Định 56, chia sẻ với các BQLDA những hướng dẫn xây dựng kế hoạch, trình tự thủ tục làm việc với Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

Ông Thomas Mourez, Tùy viên Đại sứ quán Pháp, phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát CCM Việt Nam đã trình bày về vai trò, chức năng Giám sát của CCM Việt Nam, báo cáo Kết quả hoạt động của CCM từ đầu năm 2020 đến nay, trình bày về các kết quả chính qua chuyến giám sát Bình Dương Đồng Nai, và giám sát tại BQLDA Phòng, chống Lao. Các thành viên CCM Việt Nam tham dự cuộc họp thống nhất cần bổ sung cán bộ giám sát trong BTK CCM, Củng cố lại chế độ báo cáo, đặc biệt liên quan đén tiến độ giải ngân, các PR cần chủ động thông tin các buổi họp, buổi giám sát dự án Quỹ Toàn cầu hay giao ban cho CCM Việt Nam.

Trò chuyện với những đại diện của người thuộc nhóm thiểu số về tính dục và giới tại Việt Nam

Trong hội nghị, các thành viên của CCM Việt Nam đã được tham dự buổi tập huấn về đa dạng giới và tính dục do PEPFAR chủ trì, trực tiếp lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ của những người trong cuộc, những nhóm đa dạng nhưng lại ít có sự hiện diện. Các thành viên CCM và khách mời được trò chuyện, chia sẻ về các suy nghĩ, cảm nhận, tạo nên sự thấu hiểu sâu sắc và nhân văn.

*Tài liệu cuộc họp: https://drive.google.com/drive/folders/1G5UGqcKZ-Qh3TxW9lZZ8kuDEj9sPobuh?usp=sharing

CÁC TIN KHÁC
LK1 LK2 LK3 LK4 LK5 LK6 LK7 LK8 LK9 LK10

BẢN QUYỀN WEBSITE THUỘC BAN ĐIỀU PHỐI QUỐC GIA QUỸ TOÀN CẦU VIỆT NAM

ĐỊA CHỈ: SỐ 138A, GIẢNG VÕ, BA ĐÌNH, TP.HÀ NỘI - ĐIỆN THOẠI: 02462732195 

EMAIL: CCMVIETNAM@GMAIL.COM